SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
8
2
3
6
4
8
Quy hoạch phát triển Thứ Hai, 04/06/2012, 18:25

Huyện Đông Hải: Điểm đến hấp dẫn của nhà đầu tư

Với mục tiêu trở thành vùng kinh tế trọng điểm của tỉnh, huyện Đông Hải đã và đang tập trung khai thác mọi tiềm năng, lợi thế; tiếp tục đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng giảm dần tỷ trọng nông nghiệp - thủy sản, tăng dần tỷ trọng thương mại - dịch vụ và công nghiệp. Những năm gần đây, hòa vào xu thế hội nhập kinh tế quốc tế, lĩnh vực thu hút đầu tư trở thành một trong những kênh quan trọng giúp Đông Hải thực hiện các chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế - xã hội, cải thiện đời sống nhân dân.

          Nằm khá xa trung tâm tỉnh lỵ là TP. Bạc Liêu hơn 60km, nhưng Đông Hải vẫn có những tiềm năng, thế mạnh của một phố biển đang chuyển mình vươn lên. Đông Hải là huyện có chiều dài bờ biển lớn nhất tỉnh, kinh tế của huyện cũng chủ yếu dựa vào biển. Bên cạnh đó, những thảm rừng mắm, rừng đước bạt ngàn sẽ là nơi lý tưởng cho việc tổ chức các tua du lịch sinh thái, dã ngoại, xây dựng các khu nghỉ dưỡng cao cấp dọc theo tuyến đê biển. Người dân Đông Hải có truyền thống làm muối và nuôi trồng, khai thác thủy sản; đội tàu khai thác chiếm gần 50% phương tiện đánh bắt thủy sản toàn tỉnh. Sản lượng khai thác và nuôi trồng thủy sản hàng năm lên đến hơn 80.000 tấn. Muối và các mặt hàng khô thủy sản cũng là đặc sản nổi tiếng được khắp nơi biết đến.

Cảng cá Gành Hào. huyện Đông Hải. Ảnh: Quang Hùng

       Để có thể khai thác những tiềm năng sẵn có, đồng thời thể hiện những thế mạnh hấp dẫn các nhà đầu tư, Đông Hải đã đầu tư xây dựng những tuyến đường giao thông mang tầm chiến lược. Các tuyến đường chính đã và đang được nâng cấp, xây dựng hoàn chỉnh như: Giá Rai - Gành Hào, Nhà Mát - Gành Hào, Gành Hào - Hộ Phòng, Láng Trâm - Gành Hào. Bên cạnh đó, huyện còn huy động tối đa mọi nguồn lực từ các thành phần kinh tế và đóng góp của nhân dân kết hợp với sự đầu tư của Nhà nước để xây dựng kết cấu hạ tầng, các công trình trọng điểm. Nhờ vậy, Đông Hải đã thu hút được nhiều nhà đầu tư về với vùng đất đầy tiềm năng và thế mạnh. Trong đó, nhiều dự án đang xây dựng và đi vào hoạt động như: Công ty Xuất nhập khẩu chế biến thủy sản (tại xã Định Thành), Công ty Cổ phần muối, Công ty Sản xuất tôm giống, Dự án cung cấp nước sạch, Dự án cảng biển Gành Hào mở rộng… Song song với các dự án đã và đang thực hiện, huyện tiếp tục mời gọi đầu tư những dự án hấp dẫn, gắn với tiềm năng địa phương như: nhà máy chế biến thủy sản, các cơ sở đóng và sửa chữa tàu thuyền, các dự án đầu tư cung cấp và sản xuất thức ăn nuôi trồng thủy sản…
        Đông Hải được các nhà đầu tư đánh giá rất cao về các chính sách thu hút đầu tư cũng như sự nỗ lực của cán bộ từ huyện đến xã trong việc đồng hành cùng nhà đầu tư trong quá trình triển khai dự án. Trong quá trình triển khai thực hiện các dự án, có thể nói khâu giải phóng mặt bằng là khó khăn nhất. Tuy nhiên, ở Đông Hải, không chỉ có các cơ quan chức năng huyện, mà chính quyền cấp xã - nơi có dự án triển khai đã rất năng động, sáng tạo trong thực hiện nhiệm vụ của mình. Mọi chủ trương thu hút đầu tư, dự án đều công khai; cán bộ địa phương trực tiếp tham vấn ý kiến của người dân; công khai chính sách hỗ trợ, đền bù... Quan điểm của địa phương là luôn đặt lợi ích của người dân lên trên hết.
       Theo ông Bùi Minh Túy, Phó Chủ tịch UBND huyện: “Thời gian tới, huyện tiếp tục đẩy mạnh thu hút và khuyến khích đầu tư vào các khu, cụm công nghiệp, đảm bảo phát triển bền vững. Huyện sẽ dành ưu tiên cho các ngành sản xuất công nghệ cao, có lợi thế của địa phương, sử dụng nguyên liệu tại chỗ, giải quyết việc làm cho người lao động. Bên cạnh đó, khuyến khích các thành phần kinh tế tham gia đầu tư kinh doanh phù hợp với quy hoạch chung trên địa bàn. Đồng thời thu hút đầu tư xây dựng, nâng cấp mạng lưới hệ thống chợ xã nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc giao lưu, kinh doanh, buôn bán hàng hóa. Đối với nhà đầu tư và doanh nghiệp, huyện luôn đồng hành trong việc giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện dự án, đảm bảo hài hòa lợi ích giữa Nhà nước, doanh nghiệp và nhân dân. Qua đó, giúp các doanh nghiệp có điều kiện đẩy nhanh tiến độ các dự án đầu tư, sớm phát huy hiệu quả...”.
Theo Tuyết Đình baobaclieu.vn
 

Số lượt người xem: 5701 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày